Độc đáo mô hình robot đánh cờ vua, pha cà phê, MC ảo...

Chi tiết - Độc đáo mô hình robot đánh cờ vua, pha cà phê, MC ảo...

:

:23-04-24, 4:32 chiều

Độc đáo mô hình robot đánh cờ vua, pha cà phê, MC ảo…

(PLO)- Nhiều giải pháp, sản phẩm độc đáo như robot chơi cờ vua, công nghệ AI, đèn chiếu sáng thông minh… được trình diễn tại Diễn đàn và triễn lãm Quốc tế đô thị thông minh châu Á, diễn ra tại TP.HCM.

Sáng 17-4, Diễn đàn và triển lãm Quốc tế Đô thị thông minh Châu Á – SMARTCITY ASIA 2024, lần thứ 3 đã chính thức diễn ra tại Trung tâm hội chợ và triễn lãm Sài Gòn-triễn lãm SECC.

Triễn lãm sẽ diễn ra từ ngày 17 đến ngày 19-4, với sự tham gia hơn 500 doanh nghiệp đến từ nhiều quốc gia với nhiều chủ đề chính như các công nghệ, giải pháp ứng dụng trong đô thị thông minh.

ROBOT-2.jpg
Nhiều ứng dụng thông minh tham gia diễn đàn đô thị thông minh. ẢNH: THU HÀ

Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Phạm Đức Long, Thứ trưởng Bộ Thông tin- truyền thông (TT-TT) nhìn nhận diễn đàn là sự kiện uy tín trong khu vực để trao đổi các vấn đề phát triển đô thị thông minh (ĐTTM).

Thứ trưởng Phạm Đức Long cho biết nhiều năm qua, Chính phủ đưa ra rất nhiều chủ trương chính sách để phát triển ĐTTM bền vững. Trong đó nhấn mạnh đến việc cấu trúc lại hạ tầng công nghệ thông tin, hình thành nền tảng số dùng chung cho các đô thị, vùng đô thị, đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý đô thị, xây dựng chính quyền số…

“Tôi đề nghị người đứng đầu địa phương phải quyết liệt chỉ đạo việc kết nối, chia sẻ dữ liệu để hình thành được kho dữ liệu dùng chung cấp tỉnh. Tập hợp đầy đủ dữ liệu của các ngành, lĩnh vực, chính quyền các cấp, dữ liệu phải được thường xuyên cập nhập, đảm bảo đúng, đủ, sạch, sống…”- ông Long nói.

Liên quan tới nội dung này, hiện Bộ TT-TT cũng đang xây dựng dự thảo Nghị định của chính phủ về cơ sở dữ liệu dùng chung, và trình chính phủ trong tháng 5 tới đây. Bộ TT-TTT đang phối hợp với Bộ xây dựng để ban hành bộ tiêu chí ĐTTM bền vững Việt Nam.

“Bộ TT-TT cam kết đồng hành hỗ trợ các địa phương trong quá trình triển khai chuyển đổi số, ứng dụng CNTT trong đô thị thông minh để việc triển khai đi vào chiều sâu và mang lại hiệu quả thiết thực, bền vững”- ông Long kết luận.

Tiếp lời Thứ trưởng Phạm Đức Long, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết: Là đầu tàu kinh tế tài chính công nghiệp của cả nước, TP.HCM sẽ tiếp tục triển khai và phát triển các nền công nghiệp trọng điểm.

robot.jpg
Ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM. ẢNH: THU HÀ

Trong đó tiếp tục phát triển đầu tư vườn ươm công nghệ, khu công nghệ cao, khu công viên phần mềm Quang Trung. TP.HCM cũng đang thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ DN, Khu CN, đồng thời đã và đang thực hiện các đề án hỗ trợ đổi mới sáng tạo 2021-2025, và đang trong quá trình lên đề án phát triển thương mại điện tử của TP…

“TP.HCM đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, kinh tế số đóng góp khoảng 25% và đến năm 20230 là 40% trong GRDP của thành phố. Các chỉ tiêu của TPHCM cao hơn bình quân cả nước từ 5-10%”- ông Dương Anh Đức nói.

Ở góc độ DN, ông Nguyễn Quốc Thống, Chủ tịch và Tổng giám đốc Cara Lighting nhìn nhận, người dân Việt Nam ngày càng ý thức hơn đối với việc bảo vệ môi trường, thông qua việc sử dụng các sản phẩm thông minh, thân thiện với môi trường. Tuy mức độ tiếp cận chưa cao, do thị trường vẫn bị nhiễu loạn bởi các sản phẩm kém chất lượng. Thông qua diễn đàn, ông và các DN khác kỳ vọng sẽ tiếp cận người dân, DN, đối tác trong việc cung ứng các giải pháp, sản phẩm thông minh, chất lượng, thân thiện môi trường.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, nhiều chuyên đề thảo luận đã diễn ra như: Chiến lược đô thị thông minh với định hướng phát triển Xanh và Bền Vững; Các Giải pháp Công Nghệ cho cuộc sống thông minh; Các ứng dụng AIoT trong đô thị thông minh theo định hướng phát triển xanh.

Dưới đây là một số hình ảnh của triễn lãm:

robot
Một mô hình robot pha cà phê đến từ JAKA vô cùng độc đáo được trình diễn tại triễn lãm. ẢNH: THU HÀ
robot
Tương tự mô hình robot đánh cờ cũng gây thích thú cho người tham quan. ẢNH: THU HÀ
robot
Một mô hình giáo dục thông minh thu hút nhiều DN, tổ chức, người tham quan quan tâm. ẢNH: THU HÀ
ROBOT_7.jpg
ROBOT-3.jpg
Một mô hình MC mô phỏng từ người thật. ẢNH: THU HÀ
Source: BÁO PHÁP LUẬT TP HỒ CHÍ MINH
Attachments
Back to list